Home Văn hóa Xã hội Sự tích về ngành công nghiệp JAV và những điều chưa biết đến

Sự tích về ngành công nghiệp JAV và những điều chưa biết đến

18 min read
0
0
1,672

Không những có vẻ đẹp về hình thể, các nữ diễn viên JAV còn sở hữu đủ dạng tài năng như biết chơi nhạc, ca hát, nấu ăn, hay thậm chí là nói được vài ba loại ngoại ngữ một cách trôi chảy. Điều đó khiến không ít fan hâm mộ phải gãi đầu tự hỏi rằng: “Tại sao một cô gái tuyệt vời như thế lại làm công việc này?” Và câu trả lời đúng nhất có lẽ là “có trời mới biết.”

JAV là được công nhận là một nền công nghiệp ở Nhật Bản
JAV là được công nhận là một nền công nghiệp ở Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số ít những quốc gia trên thế giới có ngành công nghiệp phim người lớn chính thống và được công nhận hợp pháp, mang lại giá trị hàng chục tỷ USD kinh tế mỗi năm với hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lịch sử hình thành hay câu chuyện thú vị về ngành công nghiệp nhạy cảm này, mà thường thường chỉ hưởng thụ những gì nó mang lại mà thôi. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi chút về thế giới JAV mà ai cũng biết nhưng ít người rõ này.

Lịch sử về hình ảnh 18+ ở Nhật Bản

Trong khi chúng ta thường nghĩ rằng ngành công nghiệp JAV hiện đại là một thứ gì “mới”, nhưng trên thực tế nó lại có gốc rễ văn hóa rất sâu. Các tấm tranh gỗ thể hiện hình ảnh “sắc giới” có tên gọi là “shunga” (nghĩa là: “xuân họa”) là một dạng nghệ thuật cực kỳ phổ ở thời kỳ Edo (năm 1603 – 1868), và một những bức tranh nổi tiếng nhất là “The Dream of the Fisherman’s Wife” của đại danh họa Hokusai, có thể được coi là nguồn gốc của thể loại “xúc tu” sau này.

Ảnh minh họa về tranh nghệ thuật "shunga"
Ảnh minh họa về tranh nghệ thuật “shunga”

Ngành công nghiệp phim người lớn Nhật Bản đã bắt đầu như thế nào?

Ở thập niên 1970 của thế kỷ 20, một thể loại phim dạng nhẹ được gọi là “phim hồng” đã trở nên rất phổ biến ở Nhật Bản. Cho tới năm 1976, sự xuất hiện của công nghệ VHS (đầu phim băng) đã mang lại một cuộc cách mạng, và làm tăng vọt nhu cầu xem phim người lớn tại nhà. Ngành công nghiệp phim người lớn Nhật Bản được cho là chính thức hình thành từ năm 1977, khi tổ chức Nihon Ethics Video Associatoin (NEVA) đề ra tiêu chuẩn những gì có để chiếu và không được chiếu trong mỗi sản phẩm, tương tự với nhiều dạng quy định về truyện tranh hay phim ảnh của Mỹ.

Phim người lớn “độc lập” là gì?

Vào năm 1995, Takahashi Ganari, một nhà sản xuất TV và doanh nhân, đã tạo ra khái niệm “Soft on Demand” (có thể hiểu là “phim theo yêu cầu”), mang phong cách sản xuất khoa trương của ông vào các bộ phim người lớn Nhật Bản. Công ty của ông và nhiều đối tác khác đã tạo ra sự thách thức đối với những công ty kiểu truyền thống, và đạt thành công rực rỡ bằng cách sáng tạo và cho phép fan hâm mộ có tiếng nói trực tiếp về những cảnh phim mà họ muốn xem.

Tại sao lại phải “che”?

Kể từ thời kỳ Meiji, Nhật Bản đã có điều luật bảo vệ “hình ảnh đại chúng”. Do vậy, tất cả những sản phẩm 18+ ở Nhật Bản đều phải bị xóa, che hoặc giấu đi theo một cách nào đó để phù hợp với pháp luật. Tuy nhiên ở khoảng năm 1997 trở đi, một vài tạp chí bắt đầu bạo gan đăng tải các hình ảnh không che, và thách thức cảnh sát hành động. Và đương nhiên là khi không có hành động phản đối nào diễn ra, chụp ảnh “nude” hoàn toàn cuối cùng đã trở nên hợp pháp và tự do.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có phải “bệnh” khi xem JAV?

Người Nhật Bản có một câu nói theo dạng thành ngữ là: “shikata ga nai” hoặc “sho ga nai”, đều có nghĩa rằng “không thể chữa được” hay “không thể làm gì được”. Hứng thú về sắc giới và AV được công nhận là lẽ tự nhiên và chuyện bình thường trong xã hội, nên nó “không thể chữa được.”

Các cô gái nào xuất hiện trong JAV?

Ngày nay, có khoảng 6,000 nữ diễn viên phim người lớn mới xuất hiện mỗi năm ở Nhật Bản, và tham gia diễn xuất vào khoảng 20,000 bộ phim hàng năm. Các cô gái này tham gia vào ngành vì vô vàn lí do khác nhau, như ham muốn kiếm tiền, được thấy bởi nhiều người hoặc trở nên nổi tiếng. Những ngôi sao hàng đầu có thể kiếm được tới 25,000 USD (hơn 500 triệu VNĐ) cho một ngày quay phim, trong khi các diễn viên kém tiếng tăm hơn thì tiền cũng sẽ ít hơn.

Không những có vẻ đẹp về hình thể, các nữ diễn viên JAV còn sở hữu đủ dạng tài năng như biết chơi nhạc, ca hát, nấu ăn, hay thậm chí là nói được vài ba loại ngoại ngữ một cách trôi chảy. Điều đó khiến không ít fan hâm mộ phải gãi đầu tự hỏi rằng: “Tại sao một cô gái tuyệt vời như thế lại làm công việc này?” Và câu trả lời đúng nhất có lẽ là “có trời mới biết.”

Ảnh minh họa về cái "bể bơi huyền thoại"
Ảnh minh họa về cái “bể bơi huyền thoại”

Chuyện gì xảy ra đối với ngôi sao AV sau khi họ giải nghệ?

Hầu hết họ đều rời khỏi ngành và ổn định cuộc sống. Một số tìm kiếm sự nghiệp ở lĩnh vực nhảy thoát y, và một số lại trở thành đạo diễn AV. Ngày càng có nhiều cô gái tạo được thành công từ AV rồi nhảy sang chương trình TV đại chúng, và thậm chí còn trở nên nổi tiếng toàn cầu.

“Cái bể bơi huyền thoại” là thế nào?

Bể bơi nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là một bể bơi trong nhà tư nhân đã và đang được sử dụng để quay hàng trăm bộ phim người lớn. Nơi đó có tên gọi là “Hanazono Room”, và bất cứ ai cũng có thể thuê nó với mức giá 900 USD (khoảng 20 triệu VNĐ) trong vòng 3 tiếng sử dụng.

Tải thêm
Tải thêm Văn hóa Xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

21 tấm ảnh GIF này sẽ dạy cho bạn những khái niệm khoa học đơn giản

Cũng như khi học lớp của một cô giáo xinh đẹp vậy, học bằng mắt rất dễ và rất nhanh. Đúng …