Home Văn hóa Xã hội Bạn là trai tốt mà vẫn ế chẳng ai yêu, vì sao vậy?

Bạn là trai tốt mà vẫn ế chẳng ai yêu, vì sao vậy?

6 min read
0
0
356

“Trai tốt thì không có ế đâu. Thật ra phần trăm cơ hội thành công trong cuộc sống của họ rất cao nhưng nó không đến sớm”.

Đó là phát biểu của giảng viên Đại học tiểu bang Massachusetts – giáo sư Adam Grant. Ông giải thích rằng có một nhóm người sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trai tốt mà vẫn ế
Trai tốt mà vẫn ế

Nhà tâm lý học tổ chức này cho rằng có 3 loại người: cho (giver), ghép (matcher) và nhận (taker). Ông nói những người “nhận” thường chỉ quan tâm đến bản thân họ và ngược lại những người “cho” thường quan tâm giúp đỡ những người khác. Người thuộc nhóm “ghép” sẽ nằm ở giữa, họ sẽ giúp mọi người nhưng luôn muốn nhận được sự giúp đỡ từ những người khác.

Giáo sư đã thực hiện một cuộc nghiên cứu bao gồm các kỹ sư, nhân viên sale và các sinh viên trường y dược được phân loại thành 3 kiểu người trên dựa vào tính cách. Ông phát hiện ra rằng nhóm người “cho” đứng bét bảng trong công việc/sự học của họ, nhưng ngạc nhiên thay những người đứng nhất bảng cũng thuộc nhóm người “cho”. Cụ thể, 25% người bét bảng và 25% người nhất bảng đều thuộc nhóm này, trong khi đó nhóm người “nhận” và “ghép” nằm ở giữa.

Giáo sư Grant nói: “Trai tốt gái tốt có cơ hội cao để thành công trong cuộc đời, nhưng họ cũng có nguy cơ thất bại tương đương.” Giải thích điều này, giáo sư cho rằng bản tính tốt/hay giúp đỡ người khác trong thời gian đầu sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó không thể hiện được bản lĩnh và mục tiêu của cá nhân, nhưng nếu xét về mặt lâu dài thì nó có lợi vì càng nhiều người sẽ thấy cảm phục lòng tốt của người giúp đỡ hơn.

“Mọi người thực sự học được nhiều điều khi giúp đỡ người khác giải quyết rắc rối đấy, thế nên trai tốt sẽ không ế đâu, nhưng điều đó không diễn ra ngay lập tức được.” Grant giải thích.

Theo Independent

Tải thêm
Tải thêm Văn hóa Xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

21 tấm ảnh GIF này sẽ dạy cho bạn những khái niệm khoa học đơn giản

Cũng như khi học lớp của một cô giáo xinh đẹp vậy, học bằng mắt rất dễ và rất nhanh. Đúng …