Home Văn hóa Xã hội 8 tư thế ngủ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người đau lưng, vai và bệnh xoang

8 tư thế ngủ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người đau lưng, vai và bệnh xoang

9 min read
0
0
450

Giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe của mỗi người. Để có giấc ngủ sâu và thoải mái, bạn cần điều chỉnh tư thế ngủ sao cho phù hợp.

Chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc sống để ngủ. Chất lượng giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ lại phụ thuộc trực tiếp vào tư thế ngủ và những việc chúng ta làm trước khi đi ngủ.

Dưới đây là 8 tư thế nằm ngủ giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đặc biệt là người bị đau lưng, đau vai, bệnh xoang.

1. Tư thế ngủ cho người bị đau lưng

 

Bạn có thể giải quyết tình trạng bị đau lưng bằng việc chọn tư thế ngủ phù hợp. Kê một chiếc gối mỏng dưới đầu gối và cuộn một chiếc khăn mỏng rồi đặt ở phần xương sống dưới thắt lưng.

2. Tư thế ngủ cho người bị đau vai

Với tình trạng đau vai: nên nằm nghiêng về phía vai không đau, hơi cong chân và ôm một chiếc gối trước ngực. Sau đó, hãy kẹp chiếc gối thứ hai vào giữa hai đầu gối. Trường hợp bạn bị đau ở cả hai vai, hãy nằm ngửa và duỗi thoải mái cánh tay sang hai bên.

3. Tư thế ngủ cho người bị viêm xoang

Bệnh xoang gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là chiếc mũi “sụt sịt” khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Bạn nên ngủ với tư thế gối kê cao vì nếu bạn nằm gối thấp, nước nhầy từ mũi sẽ chảy ra khiến bạn càng khó chịu và khó ngủ.

4. Tư thế ngủ cho người bị đau đầu

Tư thế ngủ không đúng có thể khiến tình trạng đau đầu của bạn tồi tệ hơn. Hãy nằm ngửa và chặn gối hai bên đầu để ngăn việc xoay cổ trong đêm, sáng hôm sau bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều.

5. Tư thế ngủ cho người bị huyết áp cao

Tư thế ngủ nằm sấp sẽ giúp huyết áp tổng thể giảm xuống một chút. Vì vậy nếu bị cao huyết áp, nên ngủ theo tư thế này. Gối nửa đầu cao chừng 15cm. Nếu gối quá cao hay quá thấp đều gây nên cảm giác khó chịu.

6. Tư thế ngủ cho người có vấn đề về tiêu hóa

Bạn nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ để giúp bộ máy tiêu hóa vận hành được tốt hơn. Để hiệu quả hơn, hãy kẹp thêm một chiếc gối giữa hai chân trong khi ngủ.

7. Tư thế cho người bị sái cổ

Kê một chiếc gối mỏng dưới đầu gối và cuộn một chiếc khăn mỏng rồi đặt ở phần xương sống dưới thắt lưng. Tiếp theo, dùng khăn nhỏ cuộn lại và đặt ngay dưới cổ. Bạn có thể đặt chiếc khăn vào bên trong gối để không bị xê dịch đi khi ngủ.

8. Tư thế ngủ cho người bị ợ nóng (heartburn)

Cảm giác bỏng rát từ dạ dày lên cổ họng rất khó chịu, có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn nhiều lần, thậm chí không ngủ được. Giống như khi gặp vấn đề về tiêu hóa, bạn hãy nằm ngủ nghiêng về bên trái để có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Theo NTD

Tải thêm
Tải thêm Văn hóa Xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

21 tấm ảnh GIF này sẽ dạy cho bạn những khái niệm khoa học đơn giản

Cũng như khi học lớp của một cô giáo xinh đẹp vậy, học bằng mắt rất dễ và rất nhanh. Đúng …