Home Văn hóa Xã hội 6 nỗi khổ chỉ những người siêu thông minh mới hiểu

6 nỗi khổ chỉ những người siêu thông minh mới hiểu

20 min read
0
0
528

Hẳn ai cũng nghĩ rằng, người siêu thông minh IQ càng cao thì càng dễ thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng, thậm chí, đôi khi trí thông minh còn khiến bạn gặp phải nhiều phiền toái hơn thế.

Có phải đôi lúc bạn nghĩ rằng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn, hạnh phúc hơn và mĩ mãn hơn nếu bạn có thể cải thiện thêm được vài điểm IQ? Tin buồn là điều này chưa chắc đã đúng! Bằng chứng là có tới hơn 100 câu trả lời cho chủ đề đang được bàn tán trên Quora: “Khi nào sự thông minh lại trở thành tai ương?”.

Rất nhiều người đã hào hứng tham gia trả lời và cũng rất nhiều trong số họ kể rằng đôi khi thông minh chưa hẳn là tốt, kèm theo những lý giải dưới góc độ khoa học về điều này.

1. Bạn thường nghĩ thay vì cảm nhận

Marcus Geduld – một người dùng Quora cho biết cậu hiểu rất rõ cảm xúc của mình và có thể mô tả lại cho người khác về điều đó nhưng cậu lại chưa bao giờ cảm thấy nhẹ nhõm trong tâm hồn ngay cả khi đã diễn đạt cảm xúc đó.

Anh cho hay: “Đây là một vấn đề phổ biến mà những người thông minh thường gặp phải, đặc biệt là những người có tài ăn nói. Họ thường sử dụng cách ví von, ẩn dụ để bày tỏ ý kiến của mình hay mô tả một sự việc gì đó. Còn những người không giỏi ăn nói lại thể hiện thông qua cử chỉ, hành động. Họ la hét, đấm đá, chạy nhảy, gào thét, khóc lóc, nhảy múa… để thể hiện cảm xúc của mình. Những người thông minh chỉ giải thích và khi giải thích xong thì mọi thứ vẫn mắc kẹt trong đầu, chỉ có điều lúc này mọi thứ đã có tên gọi”.

noi-kho-chi-nhung-nguoi-sieu-thong-minh-moi-hieu (1)

Quan sát của Geduld nêu bật sự khác biệt giữa kỹ năng nhận thức và cảm xúc. Các nhà khoa học chưa thể chắc chắn rằng hai yếu tố này có liên quan đến nhau hay không nhưng một số nghiên cứu thú vị cho thấy rằng trí tuệ cảm xúc cao thì có thể bù đắp cho khả năng nhận thức thấp, ít nhất là tại môi trường công sở. Nói cách khác thì dường như những người siêu thông minh có thể không cần phải dựa vào kỹ năng cảm xúc để giải quyết vấn đề.

2. Mọi người quá kỳ vọng vào bạn

Thành viên Roshna Nazir cho biết: “Mọi người sẽ mặc định rằng bạn là người giỏi nhất, bất kể là trong lĩnh vực nào. Bạn không có ai để trò chuyện về những điểm yếu và sự thiếu tự tin của mình”. Và điều kinh khủng nhất là khi bạn không đáp ứng được mong đợi của họ.

Saurabh Mehta viết trên Quora rằng: “Điều này khiến cho bạn luôn luôn phải thận trọng để tránh gặp thất bại và đó là lý do mà đối khi bạn không dám chấp nhận rủi ro vì sợ rằng mình sẽ thất bại”.

Trong một đoạn trích của cuốn sách “Phương pháp khôn ngoan để nuôi dạy con thông minh” đăng trên tạp chí PsychologyToday.com, tiến sĩ Eileen Kennedy Moore và Mark S.Lowenthal đã viết rằng cha mẹ thường quá lo lắng về thành tích của con em mình khi những đứa trẻ này rất thông minh và đã học rất giỏi ở trường”. Hai tác giả cho biết thêm: “Thật không may, đôi khi điều này có thể dẫn đến sự tập trung thái quá vào những gì chúng làm chứ không phải chúng là ai”.

3. Bạn có thể sẽ không cảm nhận được giá trị của việc lao động chăm chỉ

Một số người dùng Quora cho biết rằng những người thông minh cảm thấy như thể họ không phải nỗ lực quá nhiều giống như những người khác. Thế nhưng, chỉ số IQ cao lại không phải là yếu tố giúp người ta thành công và những người thông minh có thể không bao giờ rèn luyện được tính kiên trì cần thiết để thành công.

Theo Kent Fung: “Trí thông minh sẽ trở thành phiền toái khi những người sở hữu nó phát hiện ra rằng họ không cần phải làm việc chăm chỉ để theo kịp người khác và vì thế mà họ không bao giờ có được thái độ làm việc tốt”.

Một nghiên cứu cho thấy rằng sự tận tâm thường tỷ lệ nghịch với trí thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người thông minh có thể cảm thấy họ không cần phải làm việc quá chăm chỉ để đạt được những gì họ muốn.

4. Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn cứ liên tục sửa sai họ

Với những người thông minh, khi phát hiện ra ai đó đang nói điều gì không đúng thì thật khó để kiềm chế việc vạch rõ đúng sai. Tuy nhiên, hành động này của bạn sẽ khiến người khác cảm thấy xấu hổ, bị xúc phạm và bạn có nguy cơ mất đi một số mối quan hệ.

Raxit Karramreddy cho biết: “Khi bạn cố gắng sửa sai ai đó quá nhiều, họ sẽ ngừng giao du hoặc ngừng nói chuyện với bạn”.

5. Bạn có xu hướng nghĩ đến quá nhiều chuyện

Nhiều người dùng Quora cũng cho rằng trí thông minh khiến họ phải dành quá nhiều thời gian để suy ngẫm và phân tích. Đôi khi bạn phát điên lên khi cố gắng tìm ra ý nghĩa tồn tại của mọi khái niệm và trải nghiệm.

Thật vậy, một nghiên cứu tiến hành trên phạm vi rộng lớn được công bố vào năm 2015 cho thấy trí thông minh thực sự có mối liên quan sự lo lắng và sự trầm ngâm suy nghĩ.

noi-kho-chi-nhung-nguoi-sieu-thong-minh-moi-hieu (2)

Theo quan điểm thực tế, điều này có nghĩa là những người thông minh không thể tự đưa ra lựa chọn cho mình. Tirthankar Chakraborty viết rằng: “Do hiểu rõ các kết quả có thể xảy ra trong quyết định của mình nên người thông minh ít khi dám đưa ra quyết định”.

6. Bạn hiểu rằng còn quá nhiều điều mình chưa biết

Là người cực kỳ thông minh có nghĩa là bạn biết rõ giới hạn nhận thức của mình. Dù có cố gắng hết sức mình nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể học và hiểu được tất cả mọi thứ.

Mike Farkas viết rằng: “Trí thông minh có thể trở thành một lời nguyền khi bạn càng biết nhiều thì bạn lại càng cảm thấy mình chẳng biết được bao nhiêu”. Điều này gợi nhớ tới một nghiên cứu kinh điển của Justin Kruger và David Dunning, trong đó chỉ ra rằng người càng kém thông minh thì càng đánh giá cao khả năng nhận thức của mình và ngược lại.

Ví dụ như trong một thí nghiệm, các sinh viên đạt điểm thấp trong bài kiểm tra cho rằng số câu trả lời đúng của họ là khoảng 50%. Trong khi đó, những người đạt điểm số cao lại ước tính số câu trả lời đúng của họ thấp hơn so với thực tế.

Tải thêm
Tải thêm Văn hóa Xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

21 tấm ảnh GIF này sẽ dạy cho bạn những khái niệm khoa học đơn giản

Cũng như khi học lớp của một cô giáo xinh đẹp vậy, học bằng mắt rất dễ và rất nhanh. Đúng …