Home Công nghệ 24h Smartphone khiến giới trẻ trở nên trầm cảm và mất niềm tin vào cuộc sống?

Smartphone khiến giới trẻ trở nên trầm cảm và mất niềm tin vào cuộc sống?

10 min read
0
0
1,075

Một câu hỏi lớn đặt ra là liệu smartphone khiến giới trẻ trở nên trầm cảm và mất niềm tin vào cuộc sống?

Smartphone đang cực kì phổ biến hiện nay, tất cả mọi người, mọi tầng lớp đều có thể sở hữu một cách dễ dàng. Chính vì điều này đã làm cho nhiều người, đặc biệt là giới trẻ phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị thông minh, đắm chìm vào thế giới ảo bỏ quên thế giới thật.

Không biết từ khi nào mà smartphone đã “xâm chiếm” giới trẻ hiện nay, nhà nhà người người điều sử dụng. Một số người cho rằng nó bắt đầu từ khi Steve Jobs và các đồng nghiệp tại Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào 9/1/2007. Một số ý kiến lại cho rằng nó bắt đầu bùng nổ khi ở AppStore được ra mắt với nhiều ứng dụng thú vị gây thú hút mọi người.

Nhưng đó là một sự bất công nếu đổ lên hết cho Apple khi smartphone đã xuất hiện từ thời điểm trước đó và đã có một lượng người dùng nhất định. Apple chỉ là người tìm ra hướng phát triển mới và hoàn thiện chúng. Nếu trách chỉ nên trách sự lạm dụng của chính những người tiêu dùng.​

Không thể phủ nhận những ảnh hưởng tích cực, lợi ích mà smartphone đem lại. Nó biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi chúng giúp cho những người tài xế, những vị khách du lịch có thể đi lại mà không lo bị lạc. Ta có thể đọc sách, nghe nhạc, báo thức, check email… trên một chiếc điện thoại chỉ nhỏ bằng bàn tay. Vì thế điện thoại thông minh có thể là thiết bị làm thay đổi cách sống của con người.

Nhưng cái gì cũng có mặt tốt và xấu. Theo tờ Atlatic, giới trẻ phát triển trong thời kì smartphone ngày nay đang dễ rơi vào khủng hoảng tinh thần, dễ bị kích động, trầm cảm và nguy hiểm nhất là tự tử. Theo bà M.Twenge, tác giả của nghiên của báo cáo cho biết, bà đã lập ra một nhóm có tên là iGen tập hợp những người trẻ sinh năm 1995- 2012. Nhóm người này đã lớn lên trong thời kì internet phát triển và là đối tượng nghiên cứu hợp lí.

Theo như kết quả nghiên cứu, một phần nhóm này thường liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp thông qua smartphone. Nhiều người sử dụng chúng và cho rằng họ khó chịu khi tiếp xúc với những người khác ở ngoài đời thực. Một cô bé 13 tuổi, đã được sử dụng iPhone từ năm 11 tuổi cho biết: “Chúng cháu không biết bất cứ cách nào khác để tiếp cận với mọi thứ ở ngoài đời ngoại trừ iPhone và iPad. Và cháu thích sử dụng chúng hơn là tiếp xúc với mọi người ở ngoài đời.”​

Ngoài ra cũng có một số thống kế cho biết, những em học sinh lớp 8 dành ít thời gian cho mạng xã hội sẽ hạnh phúc hơn gấp 56 lần so với những em dành 10 tiếng hoặc nhiều hơn để vào mạng xã hội. Những đối tượng dành 6 đến 9 tiếng trong tuần cho mạng xã hội thì có đến 47% số người không cảm thấy thực sự hạnh phúc.

Từ đó ta có thể nhận thấy được sự tác hại khôn lường của việc sử dụng mạng xã hội và các thiết bị điện thoại thông minh quá mức. Các bạn trẻ cần phải lưu ý đến điều này để không sa đà quá nhiều vào chúng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các vị phụ huynh, hãy dành nhiều thời gian cho con em của mình và đừng để chúng tiếp cận với công nghệ quá sớm.

Theo Phonearena

Tải thêm
Tải thêm Công nghệ 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

21 tấm ảnh GIF này sẽ dạy cho bạn những khái niệm khoa học đơn giản

Cũng như khi học lớp của một cô giáo xinh đẹp vậy, học bằng mắt rất dễ và rất nhanh. Đúng …