Home Công nghệ 24h Facebook và Microsoft hợp tác lắp đặt cáp dữ liệu khổng lồ xuyên ĐTD

Facebook và Microsoft hợp tác lắp đặt cáp dữ liệu khổng lồ xuyên ĐTD

5 min read
0
0
331

Microsoft và Facebook vừa đưa ra thông báo chính thức về việc hợp tác lắp đặt cáp dữ liệu dưới nước khổng lồ xuyên Đại Tây Dương kết nối Mỹ và châu Âu.

facebook-va-microsoft-hop-tac-lap-dat-cap-du-lieu

Đây được xem là động thái nhằm giúp hai đại gia trong thế giới Internet có điều kiện thuận lợi hơn trong việc trao đổi dữ liệu vòng quanh thế giới. Mang tên gọi MAREA, cáp mới được lên lịch đưa vào vận hành trong tháng 10/2017 với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 160Tbps – nhanh nhất trong các loại cáp xuyên biển Đại Tây Dương từ trước tới nay.

Bản đồ thiết kế cũng cho thấy cáp sẽ kéo dài từ Virginia Beach (Mỹ) tới Bilbao (Tây Ban Nha) – một lộ trình được đánh giá là khá độc đáo. Hầu hết các cáp xuyên Đại Tây Dương từ trước tới nay đều khởi đầu từ New York City hoặc New Jersey dù thực tế rõ ràng rằng các trung tâm dữ liệu lớn của Mỹ đều nằm ở Virginia. Thực tế, nhiều nhà phân tích cho rằng việc tách biệt khỏi các cụm cáp lớn sẵn có sẽ giúp việc truyền dữ liệu trong hệ thống cáp mới đáng tin cậy và ổn định hơn – thứ mà những dịch vụ Internet ngày nay đang rất cần tới.

Hiển nhiên, việc nâng cấp hạ tầng truyền dữ liệu có tầm quan trọng rất lớn với cả Facebook và Microsoft. Hiện tại, mạng xã hội lớn nhất thế giới có tới 1,6 tỷ người dùng (chưa kể các dịch vụ khác cùng của họ như Instagram hay Whatsapp). Về phần mình, dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft cũng ngốn băng thông rất lớn – song song với Bing, Office, Skype và Xbox Live.

Dĩ nhiên, khi đi vào sử dụng, cáp MAREA sẽ không chỉ giới hạn phục vụ Microsoft và Facebook. Theo công bố, việc vận hành sẽ do Telxius (đơn vị thuộc tập đoàn viễn thông Telefonica) đảm nhận và dĩ nhiên các bên đối tác có thể thuê đường truyền nếu muốn.

Tải thêm
Tải thêm Công nghệ 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

21 tấm ảnh GIF này sẽ dạy cho bạn những khái niệm khoa học đơn giản

Cũng như khi học lớp của một cô giáo xinh đẹp vậy, học bằng mắt rất dễ và rất nhanh. Đúng …