Home Làm đẹp Những điều bạn cần lưu ý khi bị sẹo, nếu không sẽ rất nguy hiểm

Những điều bạn cần lưu ý khi bị sẹo, nếu không sẽ rất nguy hiểm

9 min read
0
0
352

Bị sẹo khiến cho chúng ta thiếu tự tin trong vấn đề hình thể, đặc biệt là đối với da mặt. Vì thế, bảo vệ sẹo là việc rất lưu ý và cần thiết.

Nên tránh ánh sáng mặt trời

nhung-chu-y-khi-bi-seo (1)

Nếu như bạn đang bị sẹo to hoặc nhỏ nhưng ảnh hưởng đến da mặt, tay, chân thì bạn cũng nên chú ý. Về căn bản, sẹo có cấu tạo tương tự như da và cũng có thể bị bắt nắng giống như da của bạn. Không những thế, trong thời gian sẹo đang định hình, lớp da non mới tái tạo còn nhạy cảm hơn rất nhiều do với những vùng da khác.

Nếu để vùng da mới này tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, melanin dưới da sẽ bị kích thích tạo ra các sắc tố để bảo vệ da, khiến da trở nên tối màu và có thể còn sẫm hơn các vùng da khác. Chỉ là sẹo bình thường thôi đã khiến bạn đủ băn khoăn rồi, nên hãy quan tâm đến chúng một chút để không làm nỗi phiền muộn của bạn tăng thêm nhé.

Không săm soi hoặc tác động lên sẹo

Hãy để cho sẹo tự lành vết thương và đừng săm soi hay tác động lên chúng. Bạn đã bao giờ cảm thấy nôn nóng khó chịu trước những vết thương đã khô và tạo vảy trên da nhưng mãi không chịu tróc? Và rất “ngứa tay” muốn những lớp vảy đó ra ngay? Bạn có biết, khi đang làm những hành động đó là bạn đang vô tình tiếp tay cho sẹo mụn phát triển hay không?

nhung-chu-y-khi-bi-seo (3)

Trên thực tế, việc loại bỏ những lớp vảy đó khi chúng chưa sẵn sàng ra đi sẽ có thể làm cho vùng da non mới tái tạo của bạn bị rách, chưa kể vi khuẩn trên tay bạn có thể xâm nhập vào, gây nhiễm trùng, làm vết thương ăn sâu hơn khiến sẹo để lại nặng hơn. Hiểu được điều này, bạn hãy bật chế độ “mackeno” với những vết sẹo đó, đến lúc thì chúng sẽ phải tự cuốn gói ra đi thôi.

Cân bằng chế độ ăn uống và bổ sung chất

nhung-chu-y-khi-bi-seo (2)

Nếu như bạn có một chế độ ăn uống hiệu quả sẽ là việc làm rất có lợi giúp cho sẹo nhanh. Bên cạnh những tác động bên ngoài, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể để chữa lành những thương tổn do mụn để lại từ bên trong. Các nhóm chất sau sẽ tốt cho bạn:

+ Protein: Các amino acid là L-Arginine và Glutamine có tác dụng tái tạo tế bào, đặc biệt là collagen đồng thời giúp kháng khuẩn và kháng viêm.

+ Vitamin C: Là vitamin quan trọng nhất trong quá trình hồi phục da. Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc phục hồi da thậm chí còn cần nhiều vitamin C hơn cả lượng vitamin C mà bạn phải bổ sung cho cơ thể mỗi ngày.

+ Các vitamin nhóm B: Có tác dụng thúc đẩy quá trình tự hồi phục của vết thương, đặc biệt là vitamin B5.

+ Vitamin A: Là chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng của tế bào. Vitamin A mang chức năng kích hoạt sản sinh các mô liên quan và collagen, đồng thời phát triển các mạch máu để nuôi dưỡng mô mới và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể.

Tải thêm
Tải thêm Làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem ngay!

Bài tập 2 phút mỗi ngày của người Nhật giúp giảm mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

Gần đây, diễn viên Nhật Bản Miki Ryosuke đã phát hiện ra một bài tập cực giảm m…